Những vấn đề cần nắm khi dùng phấn hoa mật ong

29/03/2022 | 42

Từ lâu, phấn hoa mật ong đã được dùng như một loại thuốc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe của con người. Nhưng để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất khi dùng thì bạn cần nắm rõ một số thông tin quan trọng. Bài viết ngay dưới đây, Thảo Tây Bắc xin được tư vấn kỹ càng giúp bạn hiểu rõ hơn về việc dùng phấn ong!

Thành phần dinh dưỡng trong phấn hoa

Đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng trong phấn hoa mật ong.

Trong phấn hoa ong chỉ chứa 5% chất béo. Tuy nhiên nó lại chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, vôi, đồng, mangan, magie… Do vậy chỉ cần chúng ta sử dụng một hoặc là vài gram phấn ong trong ngày thì đã có thể mang lại đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể rồi.

Bên cạnh đó, phấn hoa mật ong còn chứa muối nhưng lại giàu sinh tố nhóm B như là B1, niacin, riboflavin, axit folic, biotin, axit pantothenic và cả sinh tố nhóm B6. 

Mặt khác, phấn hoa mật ong còn có chứa nhiều chất đạm. Loại thực phẩm này có chứa 50% đạm cùng lượng sắt cao gấp 7.5 lần so với thịt bò. Nó còn giàu carotein và nhiều vitamin A hơn cả bắp cải.

Cách dùng và liều sử dụng phấn hoa mật ong

Mặc dù là thuốc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe cho con người. Nhưng bạn cần lưu ý rằng nếu bản thân bị dị ứng hoặc thấy những triệu chứng dị ứng phấn hoa xuất hiện trong khi dùng, thì bạn hãy ngưng dùng phấn ong ngay lập tức. Bên cạnh đó đối tượng người mắc bệnh tiểu đường, phụ nữ đang mang thai và cho con bú cũng không nên dùng phấn hoa mật ong.

Cho đến nay, liều lượng sử dụng phấn hoa mật ong vẫn chưa được thống nhất cụ thể. Nhưng với người lớn nên dùng tối đa 15g còn với trẻ em trên 18 tháng là từ 7 đến 8g và chia thành từ 2 đến 3 lần. Riêng những ai dùng phấn hoa mật ong lần đầu thì lưu ý chỉ nếm thử mỗi lần từ 5 đến 7 hạt phấn rồi tăng dần số lượng lên.

Bảo quản phấn hoa mật ong đúng cách

Khi mua phấn ong, tùy vào loại hoa cho phấn mà nó sẽ có nhiều màu sắc, kích thước hạt khác nhau. Thế nên tùy vào mục đích dùng, nhu cầu dùng mà bạn chọn loại cho phù hợp.

ong khai thác mật

Nhưng cần lưu ý như sau:

- Biết được cách phân biệt phấn hoa mật ong có chất lượng tốt: màu tươi sáng và khô ráo, vị bùi ngọt, mùi thơm. Với phấn hoa mật ong rừng nó sẽ có nhiều màu khác nhau trong đó màu đỏ, nâu, vàng và trắng được đánh giá là tốt nhất.

- Với phấn hoa mật ong đã bị biến chất, ẩm mốc và có mùi khó chịu thì bạn không nên dùng nữa.

- Cần bảo quản phấn hoa ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Tốt nhất là bạn nên cho vào lọ thủy tỉnh hoặc túi ni lông, hay vỏ hộp sữa bột đã được rửa kỹ. Khi đó hãy buộc kỹ để bảo quản tốt vì phấn hoa hút ẩm rất mạnh.

- Ngoài ra bạn cũng có thể trộn lẫn phấn hoa cùng với mật ong theo tỉ lệ 1:1, cho vào lọ đậy kín rồi cho vào tủ lạnh bảo quản hoặc bảo quản tại nơi thoáng mát. Khi đó bạn sẽ có được hỗn hợp phấn hoa mật ong dẻo, thơm ngon và đặc biệt sử dụng rất lâu dài.

Vậy là phần chia sẻ trên đây, Thảo Tây Bắc đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Những vấn đề cần nắm khi dùng phấn hoa mật ong. Nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ bất cứ câu hỏi gì, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi!


(*) Xem thêm

Bình luận