Bất ngờ với TOP công dụng của Diệp hạ châu

17/05/2022 | 29

Diệp hạ châu còn được biết đến với tên tiếng Anh là Phyllanthus niruri. Đây chính là thực vật tồn tại ở những khu vực ven biển. Điều đặc biệt là lá và quả của Diệp hạ châu được sử dụng làm thuốc và nó được biết đến với những công dụng bảo vệ gan, chữa sỏi thận… Trong nội dung được chia sẻ từ bài viết dưới đây, Thảo Tây Bắc xin được tư vấn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Diệp hạ châu.

Cây Diệp hạ châu

Top công dụng bất ngờ mà Diệp hạ châu mang lại

1. Khả năng chống oxy hóa

Bạn biết không, theo như nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm vào năm 2014 với chiết xuất của lá Diệp hạ châu cho thấy loài thực vật này mang đến khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Chính chất chống oxy hóa này giúp vô hiệu hóa gốc tự do trong cơ thể gây ra tổn thương tế bào hoặc bệnh tật.

Lá Diệp hạ châu chữa bệnh

2. Đặc tính kháng khuẩn

Tiếp theo, chiết xuất từ Diệp hạ châu còn có khả năng chống lại H.pylori. Đây là vi khuẩn thường tồn tại trong đường tiêu hóa, nó vô hại. Nếu lượng vi khuẩn khổng lồ xuất hiện sẽ gây ra tình trạng loét dạ dày, buồn nôn, đau bụng. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện Diệp hạ châu không hề gây ra tổn hại đến vi khuẩn có lợi nào trong cơ thể con người.

3. Đặc tính chống viêm

Viêm có nguy cơ dẫn đến nhiều vấn đề cho cơ thể con người như các tình trạng bệnh lý vảy nến, đau mãn tính. Và trong một nghiên cứu được thực hiện trên động vật năm 2017 thì Diệp hạ châu có thể giúp giảm thiểu viêm hiệu quả. Các chuyên gia tiêm carrageenan vào chân sau chuột dẫn đến viêm. Sau đó dùng Diệp hạ châu điều trị, kết quả là tình trạng viêm được giảm thiểu đáng kể.

4. Đặc tính ngăn ngừa lở loét

Phát hiện từ cùng nghiên cứu trên động vật trong năm 2017 cũng cho thấy chính chiết xuất của Diệp hạ châu giúp ngăn ngừa lở loét. Các chuyên gia chỉ ra rằng loại thảo dược này sẽ bảo vệ dạ dày bằng cách giảm liều lượng axit tiết ra. Mặt khác nó còn giúp chống viêm và ngăn loét dạ dày hiệu quả.

5. Đặc tính hỗ trợ hạ đường huyết

Các chuyên gia cho biết phần thân của Diệp hạ châu được hỗ trợ giúp cơ thể hạn chế lượng đường hấp thụ cũng như cải thiện việc lưu trữ glucose. Chính điều này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường bên trong máu.

6. Đặc tính ngăn ngừa sỏi thận

Với Diệp hạ châu nó còn được biết đến chính là phương thuốc chữa trị sỏi thận. Loại thảo dược này đóng vai trò quan trọng giúp niệu quản thả lỏng từ đó sỏi đi qua dễ dàng. Tiếp đến, nó có khả năng bào mòn sỏi nhằm giảm kích thước hoặc phá vỡ những hòn sỏi xuất hiện bên trong đường tiết niệu. Mặt khác nó còn ngăn sỏi hình thành từ đầu thông qua việc không cho tinh thể có cơ hội hình thành hay kết dính lại cùng nhau.

7. Đặc tính cải thiện sức khỏe gan

Cũng theo một nghiên cứu vào năm 2017 thì Diệp hạ châu còn giúp điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu, xơ vữa động mạch. Cả hai bệnh này đều dẫn đến kháng insulin. Nghiên cứu chỉ ra rằng Diệp hạ châu sẽ làm giảm sự kháng insulin hơn nữa còn giảm lượng axit béo trong gan. Nghiên cứu vào năm 2006 trên chuột cũng cho thấy chất chống oxy hóa có trong Diệp hạ châu sẽ bảo vệ gan khỏi độc tính acetaminophen.

8. Đặc tính hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp tính

Với Diệp hạ châu, nó giúp điều trị tình trạng viêm gan B cấp tính nhờ vào đặc tính chống virus và bảo vệ gan. Nghiên cứu vào năm 2010 có 60 bệnh nhân viêm gan B nhận giả dược, dược phẩm làm từ 7 loại thảo dược và đặc biệt trong đó có 100mg Diệp hạ châu.

Nhóm thuốc được làm từ thảo dược được đánh giá mang lại quá trình hồi phục nhanh hơn so với nhóm thuốc giả dược. Nhưng nó sẽ đi kèm một số tác dụng phụ như tiêu chảy, đau bụng trên.

9. Đặc tính chống ung thư

Cuối cùng, Diệp hạ châu có thể ngăn ngừa một số dạng như ung thư phổi, ung thư vú di căn. Theo nghiên cứu vào năm 2011 chỉ ra rằng chính hoạt chất polyphenol trong thảo dược này sẽ ngăn chặn sự xâm nhập cũng như di chuyển, bám dính từ tế bào ung thư.

Ngoài ra một nghiên cứu vào năm 2012 về tế bào ung thư đại tràng, ung thư gan cũng chỉ ra rằng Diệp hạ châu giúp làm chậm sự phát triển tế bào ung thư. Ngoài ra còn kích thích để tiêu diệt các tế bào đột biến ấy.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau điểm qua những Bất ngờ với TOP công dụng của Diệp hạ châu. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi hay băn khoăn nào cần tư vấn về Diệp hạ châu hay muốn được mua thảo dược này vui lòng liên hệ cùng Thảo Tây Bắc ngay!


(*) Xem thêm

Bình luận