Các bài thuốc dân gian từ Sim khô

10/03/2021 | 250

Nhắc đến Sim khô có lẽ bất cứ ai cũng hiểu rõ công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Nhưng hiểu được bài thuốc dân gian từ Sim khô như thế nào thì chắc chắn không phải ai cũng nắm rõ. Thảo Tây Bắc thấu hiểu vấn đề này và xin được chia sẻ cùng bạn Một số bài thuốc dân gian từ Sim khô.

Bài thuốc dân gian từ Sim khô

Toàn bộ những bộ phận của Cây Sim từ rễ, lá và đặc biệt là quả của Cây Sim đều được dùng làm thuốc để trị bệnh cho con người.

Sim rừng Tây Bắc

1. Bài thuốc chữa đau đầu kinh niên

Chỉ cần dùng 30g lá và cành sim đem đi rửa cho sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo cho lá sim và cành sim vào trong nồi, đổ nước ngập. Hãy đun đến khi còn nửa bát (khoảng 100ml) thì tắt bếp. Uống liên tục trong 2 đến 3 ngày.

2. Bài thuốc chữa viêm ruột cấp hoặc viêm dạ dày

Dùng 15 đến 20g lá Sim khô hoặc nếu dùng lá Sim khô, hoặc 50 đến 100g lá sim tươi và sắc nước uống.

3. Bài thuốc chữa chảy máu mũi

Dùng 20g quả Sim khô sắc chung với 3 bát nước, cô đặc chỉ còn khoảng nửa bát là được. Mỗi lần uống hết 1 thang là được.

4. Bài thuốc chữa băng huyết, thổ huyết, xuất huyết do đao thương

Dùng quả Sim khô sao đen như than rồi nghiền thành bột mịn. Đem bảo quản ở lọ kín và sử dụng dần. Mỗi lần dùng đem chiêu bột thuốc bằng nước nóng. Nếu như là vết thương ngoài da thì có thể bôi bột sim vào trong vết thương.

5. Bài thuốc chữa bỏng

Đem Sim khô đốt rồi nghiền thành bột mịn. Tiếp theo trộn thuốc chung với dầu vừng hoặc dầu lạc rồi bôi vào vết thương bị bỏng.

6. Bài thuốc chữa đại tiện xuất huyết

Dùng 20g Sim khô sắc chung với 400ml nước đến khi thấy còn khoảng 320ml thì hãy ngưng lại. Bạn chia thang thuốc này thành 2 lần uống mỗi ngày. Dùng bài thuốc này liên tục trong 1 tuần.

7. Bài thuốc trị đau nhức xương khớp

Dùng 40g rễ Sim khô, sắc rễ Sim khô này với nước để uống. Mỗi thang thuốc thì chia thành 2 lần uống mỗi ngày. Nên uống thuốc vào buổi sáng và buổi tối.

8. Bài thuốc trị hen suyễn

Đem sắc 60 rễ Sim khô cùng nước và uống.

9. Bài thuốc chữa viêm gan truyền nhiễm cấp

Dùng 30g rễ Sim khô, 15g bạch hoa xà thiệt thảo, 15g cốt khí củ, 15g nhân trần và 30g kê cốt thảo. Bạn đem chúng sắc uống mỗi ngày. Mỗi thang thuốc này chia thành 2 lần uống trong ngày. Nếu như bị gan nhẹ thì chỉ cần dùng 30g rễ Sim khô để uống mỗi ngày trong thời gian 20 ngày.

10. Bài thuốc chữa giang môn lở loét và bệnh trĩ

Dùng 40 đến 50g rễ Sim khô cùng 15 đến 20g hoa hòe, lòng lợn. Đem các nguyên liệu này đi nấu canh. Và khi ăn hãy ăn lòng lợn, uống nước canh. Hãy vớt bã thuốc bỏ. Sử dụng liên tục trong nhiều ngày.

Lưu ý gì khi dùng Sim khô điều trị

Bệnh nhân để đảm bảo an toàn hiệu quả thì nên lưu ý một số điều quan trọng khi sử dụng như sau:

- Cần hỏi qua ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Bởi vì có nhiều người cơ địa, bệnh lý không phù hợp dùng bài thuốc dân gian.

- Khi dùng lá sim, rễ sim, cành sim thì người bệnh cần rửa sạch.

- Khi dùng các bài thuốc từ Sim khô nếu thấy cơ địa có bất cứ triệu chứng kỳ lạ nào cần tạm ngưng dùng.

Bài viết trên đây của Thảo Tây Bắc chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có bất cứ câu hỏi hay băn khoăn liên quan đến việc mua và sử dụng bài thuốc từ Sim khô vui lòng liên hệ đến Thảo Tây Bắc để được tư vấn viên hỗ trợ giải đáp kỹ hơn!


(*) Xem thêm

Bình luận