3 cách chế biến hà thủ ô đỏ cực kỳ chính xác

31/12/2019 | 376

Chế biến hà thủ ô đỏ khá là công phu thế nên không phải bất cứ ai cũng nắm rõ được cách chế biến này. Bởi vì nếu như không biết cách chế biến chính xác có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả. Do vậy trong phần thông tin được chia sẻ từ bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết được rõ hơn về 3 cách chế biến hà thủ ô đỏ cực kỳ chính xác. Xin hãy cùng tham khảo để rõ hơn bạn nhé!

Cách chế biến hà thủ ô đỏ 1:

Cách đầu tiên dành cho bạn đó là dùng nước vo gạo ngâm và chưng cất sau đó phơi khô. Cụ thể bạn tiến hành thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn hãy ngâm Hà thủ ô đỏ với nước vo gạo trong thời gian khoảng 1 ngày sẽ giúp cho Hà thủ ô đỏ mềm ra. Nhưng với củ khô còn với củ tươi bạn hãy rửa cho thật sạch sau đó cạo vỏ. Tiếp đến bạn hãy bỏ lõi gỗ nếu như có và cắt Hà thủ ô đỏ này ra thành nhiều miếng rồi ngâm với nước vo gạo trong thời gian 2 đến 3 ngày. Nhưng bạn cần lưu ý rằng sau 1 ngày hãy chú ý thay nước vo gạo.

Bước 2: Tiến hành chưng cất theo các cách như sau:

1. Dùng Hà thủ ô đỏ cùng với đậu đen với tỷ lệ là 1kg Hà thủ ô đỏ kết hợp cùng 100g đậu đen xanh lòng đem trộn đều rồi cho vào trong lòng hấp. Lưu ý mức nước sẽ ở khoảng từ 3 đến 5cm. Bạn chú ý đun sôi và nhỏ lửa cho đến khi nào thấy đậu đen nhừ và nên chú ý khi đun nên đảo đều giúp đậu đen ngấm vào Hà thủ ô đỏ thật đều. 

Sau khi đậu đen chín nhừ bạn vơt Hà thủ ô đỏ ra đem phơi rồi nước đậu đen nếu còn hãy tẩm vào miếng Hà thủ ô đỏ rồi đem phơi. Tiếp theo bạn chưng cách thủy cùng với đậu đen nhưng là đậu đen mới.

2. Bạn kết hợp đậu đen với tỉ lệ giống như ở lựa chọn 1 sau đó đem đun với nồi bình thường rồi ninh nhừ trong thời gian từ 8 đến 10 tiếng.

3. Bạn có thể dùng nồi áp suất dùng đậu đen với Hà thủ ô đỏ theo tỉ lệ như ở lựa chọn 1. Hãy đem đun khoảng 6 giờ ở nhiệt độ là 120 độ C. Cách này bạn tiến hành chế theo 3 lần là được.

4. Bạn có thể dùng 1kg Hà thủ ô đỏ cùng 2kg đậu đen. Hãy đem đậu đen ninh bằng cách dùng 1.5 lít nước rồi rửa sạch Hà thủ ô đỏ sau đó ninh chung với nước đậu đen này. Lưu ý cứ thấy nước cạn thì lại tiếp tục chế thêm nước đậu đen vào. Hãy ninh với lửa nhỏ khoảng 1 ngày thì đem bỏ ra phơi sau đó nghiền nhỏ và cất hộp rồi đậy kín dùng dần.

Cách chế biến hà thủ ô đỏ 2

Bạn tiến hành thực hiện cách chế biến theo đầy đủ các bước như sau:

Bước 1: Đem Hà thủ ô đỏ đi rửa cho thật sạch sau đó hãy khoét sạch những chỗ eo gập.

Bước 2: Đem bổ ra rồi bỏ lõi của Hà thủ ô đỏ.

Bước 3: Tiến hành cắt thành từng lát mỏng khoảng từ 3 đến 6mm.

Bước 4: Đem ngâm chung với nước vo gạo hoặc là nước cám với thời gian 1 hoặc 2 ngày đêm.

Bước 5: Đem phơi cho gần khô.

Bước 6: Đem đi sao vàng hạ thổ. Nếu như dùng ngâm rượu thì hãy chú ý tỷ lệ 1kg Hà thủ ô đỏ kết hợp cùng 10 lít rượu. Ngâm trong thời gian từ 3 tháng thì có thể uống: mỗi bữa cơm hãy uống từ 1 đến 2 chén nhỏ.

Bước 7: Bạn đem đi nghiền bột.

Bước 9: Ăn theo nhiều cách khác nhau như là:

- Trộn chung với mật ong để ăn nhằm bớt vị đắng.

- Hầm chung với cháo gà để ăn.

- Nấu chung cùng chè đỗ để ăn.

Cách chế biến hà thủ ô đỏ 3

Cách này là ngâm rượu Hà thủ ô đỏ. Bạn hãy tiến hành cạo sạch vỏ rồi cắt Hà thủ ô đỏ thành miếng sau đó cho vào chậu sành. Tiếp theo hãy đổ rượu ngon vào rồi ngâm qua đêm theo tỉ lệ 10kg hà thủ ô đỏ sẽ dùng cùng 3 lít rượu. Đem đồ từ 4 đến 6 giờ và đem phơi khô cất dùng dần.

Vậy là chia sẻ được trình bày trong bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm ra được nhiều kinh nghiệm hữu ích để chế biến hà thủ ô đỏ. Chúc bạn áp dụng thành công và nên nhớ Thảo Tây Bắc chính là địa chỉ cung cấp Hà thủ ô đỏ chất lượng để bạn có thể an tâm chọn mua!


(*) Xem thêm

Bình luận