Công dụng và món ăn từ cây thuốc kim tiền thảo

11/06/2020 | 497

Kim tiền thảo được đánh giá cao về công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên hiểu rõ về những công dụng mà loài cây này mang đến cũng như việc áp dụng bài thuốc từ kim tiền thảo thì không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy nên từ thông tin được chia sẻ dưới đây của bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời chính xác nhất.

Công dụng của kim tiền thảo

Nói đến công dụng mà cây kim tiền thảo mang lại thì rất nhiều. Và cụ thể ở đây đó là:

- Chữa trị bệnh bạch trọc.

- Chữa bệnh trĩ.

- Chữa bệnh viêm và sỏi đường dẫn mật, sỏi túi mật.

- Chữa sỏi đường mật.

- Hỗ trợ làm tan sỏi không đau, chữa tiểu buốt, tiểu rắt hoặc là tiểu ra máu.

- Chữa tình trạng sỏi niệu kèm theo tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.

- Chữa trị tình trạng viêm thận, viêm gan, viêm túi mật và phù thận.

- Chữa trị ghẻ lở và mụn nhọt...

Những món ăn bài thuốc từ cây kim tiền thảo

Để mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng kim tiền thảo chữa bệnh thì chúng ta có thể áp dụng một số những món ăn bài thuốc sau đây:

Thứ nhất: Món kim tiền thảo, bắc kỳ hầm với thịt lợn

Chuẩn bị 30g kim tiền thảo, 50g bắc kỳ, 20g dĩ nhân, 200g thịt lợn. Chúng ta đem hầm thành canh rồi cho vào gia vị là có thể ăn được. Áp dụng bài thuốc này sẽ chữa trị tình trạng chướng bụng dưới, sắc mặt mệt mỏi nhợt nhạt hoặc són tiểu.

Thứ hai: Món cháo kim tiền thảo

Chuẩn bị 60g kim tiền thảo, 60g thịt lợn ba chỉ cùng với từ 50 đến 100g gạo trắng. Bạn thực hiện bằng cách dùng kim tiền thảo sắc lấy nước còn bã thì bỏ đi. Với thịt lợn thì rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ và thêm gạo trắng vào sau đó cho nước kim tiền thảo vào hầm thành cháo.

Bài thuốc này thích hợp để dùng trong những trường hợp như là mắc sỏi tiết niệu, bị đi tiểu đau buốt và bị táo bón.

Thứ ba: Bài thuốc kim tiền thảo, cá va sa nhân

Bạn chuẩn bị 60 kim tiền thảo, 60g mã đề, 10g sa nhân, 1 con cá chép và muối gừng. Sau khi đi làm sạch và bỏ vẩy cá chép, bỏ ruột và mang. Bạn cho 3 vị thuốc ở trên vào hầm chung rồi khi cá chín thì cho muối, ít gừng, thêm vào đó gia vị cho vừa miệng thì có thể dùng được. Với bài thuốc này sẽ giúp điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Lưu ý khi dùng kim tiền thảo

Dù kim tiền thảo là dược liệu lành tính nhưng nếu như chúng ta dùng quá nhiều thì cũng có thể gây tác dụng phụ. Đó là gây mụn mủ, ngứa làm suy giảm chức năng gan thận. Hoặc với những người bị dị ứng, tiêu chảy hay tỳ hư thì cần tránh dùng kim tiền thảo.

Ngoài ra việc điều trị sỏi thận với kim tiền thảo vẫn còn phụ thuộc vào vị trí viên sỏi và độ lớn của nó mới chữa được. Chúng ta cũng không nên dùng kim tiền thảo với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú.

Mong rằng phần thông tin bài viết trình bày chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để sử dụng kim tiền thảo. Mọi nhu cầu liên quan đến việc mua và dùng kim tiền thảo vui lòng liên hệ ngay với Thảo Tây Bắc để được hỗ trợ và tư vấn cách dùng phù hợp. Ngoài ra bạn có thể chú ý đón xem nhiều bài viết khác của Thảo Tây Bắc để được hỗ trợ thêm nhiều thông tin quan trọng liên quan khác.


(*) Xem thêm

Bình luận