Đặc điểm cơ bản nhất cần biết về Nấm linh chi

14/03/2021 | 256

Nhắc đến Nấm linh chi thì đây chính là dược liệu quý hiếm được sử dụng phổ biến. Nó có tính hàn, vị hơi đắng. Theo như ghi nhận từ Y học cổ truyền thì vị thuốc này có công dụng giúp an thần, dưỡng tâm, bổ khí, thanh nhiệt, giải độc, chỉ khái, bình suyễn. Theo như một số nghiên cứu của Y học hiện đại cũng đã chỉ ra được Nấm linh chi mang đến nhiều công dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ cơ thể của con người.

Một số chia sẻ trong bài viết sau, hy vọng sẽ giúp bạn rõ hơn về thảo dược này.

Đặc điểm cơ bản của Nấm linh chi

Nấm linh chi rừng

Nấm linh chi thuộc loại nấm hóa gỗ và thường chỉ sống khoảng một năm mà thôi. Nhưng vẫn có một số loại tuổi thọ khá cao. Nấm linh chi thường sẽ sinh trưởng, phát triển ở thân cây đã chết hoặc còn sống như: những cây tán rộng, cây lá kim hoặc cũng có thể là cây cau, trúc, tre … Loại nấm này mọc thành từng cụm hoặc mọc một cách đơn lẻ với màu nâu và phần thịt xốp. Theo thời gian thì Nấm linh chi có xu hướng hóa gỗ.

Mũ của Nấm linh chi có 2 vách và giữa 2 vách hình thành bào tử. Cũng chính nhờ đặc điểm cấu tạo này của nó sẽ giúp phân biệt được so với những dòng nấm khác. Bạn sẽ thấy mũ của Nấm linh chi khi trưởng thành có hình giống như quả thận hoặc cánh quạt, hình bán nguyệt và độ dày khoảng từ 0.5 đến khoảng 2cm, dài từ 3 đến 30cm còn chiều rộng từ 2 đến 25cm. Nếu quan sát bạn sẽ thấy mũ Nấm linh chi có hình lượn sóng, vân tán xạ, màu nâu đỏ sáng bóng. Những ống nhỏ sẽ chứa bào tử màu nâu nhạt và được xuất hiện tại mặt dưới mũ nấm.

Cuống Nấm linh chi có màu nâu bóng, hình trụ tròn, chiều dài khoảng 15-20cm, đường kính khoảng 1-1.5cm. Bào tử loại nấm này có hình thuẫn, màu nâu, kích thước nhỏ với một đầu tròn còn một đầu lớn.

Phân loại Nấm linh chi

Hiện tại, Nấm linh chi được chia thành nhiều loại với nhiều những công dụng khác nhau. Phổ biến nhất chính là các loại Nấm linh chi sau đây:

- Bạch chi chính là dòng Nấm linh chi có màu trắng.

- Thanh chi chính là dòng Nấm linh chi có màu xanh.

- Hắc chi chính là dòng Nấm linh chi có màu đen.

- Hoàng chi chính là dòng Nấm linh chi có màu vàng.

- Hồng chi chính là dòng Nấm linh chi có màu đỏ.

- Tử chi chính là dòng Nấm linh chi có màu tím.

Sinh thái của Nấm linh chi

Nấm linh chi sinh trưởng bằng cách hoại sinh hoặc ký sinh ở thân của nhiều nhóm thực vật mà chủ yếu là sống tại rừng kín xanh. Vì đặc điểm sinh sản bằng bàn tảo mặt dưới mũ nấm nên nó phát triển mạnh tại các vùng đất mềm, ẩm, xốp và mục.

Phân bố Nấm linh chi

Chúng ta sẽ thấy loại nấm này thường phân bố nhiều ở những quốc gia như là Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và cả Trung Quốc. Nếu nước ta thì Nấm linh chi mọc tự nhiên tại dọc vùng núi từ Lào Cai cho đến Lâm Đồng. Nó đặc biệt sinh trưởng và phát triển mạnh ở lâm trường Hương Sơn thuộc tỉnh Hà Tĩnh, ở Vườn Quốc gia Bến En ở Thanh Hóa, Tam Đảo - Vĩnh Phúc…

Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu dùng Nấm linh chi của người dân đang ngày càng tăng cao thì loại nấm này đã được đưa vào nuôi trồng tại nhiều địa phương với quy mô khá lớn.

Thu hoạch

Nấm linh chi sau khi trưởng thành sẽ được thu hoạch bằng cách cắt gần gốc, rửa sạch và dùng tươi hoặc phơi khô dự trữ dùng dần. Cuống và mũ của Nấm linh chi được người dân thu hái nhằm làm thuốc chữa bệnh. Trong nó có chứa những hoạt chất mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như là vitamin B, C, canxi, acid béo, kali, kẽm, acid amin, manitol, chất xơ…

Bảo quản Nấm linh chi như thế nào?

Nếu Nấm linh chi tươi thì chúng ta nên dùng trong khoảng thời gian ngắn, tránh bị ẩm mốc hoặc hư hỏng. Còn nếu bạn muốn dự trữ dùng dần thì nên sơ chế sạch và sấy khô hoặc phơi khô. Sau đó đem nấm bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc dùng giấy báo bọc lại rồi để ở nơi khô ráo thoáng mát.

Chúng tôi hy vọng rằng qua phần chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin quan trọng về Đặc điểm của Nấm linh chi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về Nấm linh chi, vui lòng liên hệ cùng Thảo Tây Bắc để được tư vấn kỹ hơn.


(*) Xem thêm

Bình luận