Hạt dổi và cách chế biến

09/08/2020 | 277

Nếu bạn đã một lần đi du lịch đến Tây Bắc thì chắc chắn rằng bạn đã được nếm qua món ăn được chế biến cùng hạt dổi. Nhưng rất nhiều người vẫn chưa biết thứ gia vị thơm thơm cay cay đó là gì mà lại đặc biệt đến như vậy. Do đó trong phần bài viết dưới đây, chúng tôi xin được chia sẻ kỹ hơn, đảm bảo rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ về hạt dổi và cách chế biến các món ăn với nó!

Tìm hiểu về hạt dổi

Hạt dổi chính là gia vị được dùng phổ biến trong ẩm thực của miền Tây Bắc. Từ trăm năm trước thì người dân nơi đây đã biết sử dụng hạt dổi để nấu ăn. Mục đích sử dụng nhằm tăng thêm độ đậm đà và hương thơm hấp dẫn cho các món của mình.

Cụ thể thì người ta dùng hạt dổi làm gia vị cho những món như thịt lợn Mường, thịt gà nấu  măng chua, nước mắm hoặc muối chấm hạt dổi, cá nướng với hạt dổi, thịt vịt nấu măng chua hạt dổi… Và rất nhiều những món ăn khác có thể kết hợp cùng.

Không giống như những loại hạt gia vị khác như hạt tiêu, hành hay tỏi, hạt dổi có mùi thơm đặc trưng khác lạ. Chỉ cần bạn ăn một lần thì sẽ chẳng bao giờ quên được loại hạt thân thương này.

Ở vùng đất Tây Bắc, hạt dổi đã trở thành nét văn hóa ẩm thực lâu đời. Trong các bữa ăn đãi khách hoặc lễ tết thì luôn có sự hiện diện của hạt dổi.

Nhưng không phải dễ dàng thu được loại hạt này. Ít nhất cây dổi sau khi trồng khoảng 5 năm thì nó mới cho ra được quả và hạt. Thường một cây dổi mới lớn mỗi năm nó chỉ cho ra khoảng từ 500-700 gam hạt. Nếu trồng khoảng 10 năm trở lên thì cây cho được khoảng 3-4kg hạt dổi. Có một kỷ lục cây dổi cổ thụ đã cho được 10kg hạt dổi 1 năm.

Cách dùng hạt dổi như thế nào

Hạt dổi nếp

Cách chế biến hạt dổi truyền thống là đem nướng trên than hoa. Bạn áp dụng cách sau đây:

- Dùng vài miếng than hoa đang đỏ lửa bỏ vào chén và cho hạt dổi vào. Lưu ý hãy dùng đầu đũa đảo cho đều giúp lửa than có thể nướng chín được hạt dổi. Khi nào bạn thấy có mùi thơm dậy lên là được.

- Nếu như không có than hoa thì bạn có thể rang hạt dổi trên chảo. Nhưng chắc chắn rằng hạt dổi rang sẽ không thơm như hạt dổi nướng bằng than hoa.

Có được hạt dổi nướng rồi, bạn đem nó đi giã thành bột, cho vào lọ dùng dần. Có thể nêm bột hạt dổi vào tiết canh, ướp măng chua nấu canh, ướp thịt, làm mắm chấm…

Ở nước ta vùng nào có hạt dổi

Ở các tỉnh Tây Bắc đặc biệt là Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La sẽ có hạt dổi chất lượng để bạn mua. Nó được mọc tự nhiên ở những cánh rừng nguyên sinh nơi đây. Ngoài ra hiện nay hạt dổi cũng đã được trồng ở các tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên hạt dổi ở đây sẽ không mang lại chất lượng như hạt dổi Tây Bắc. Khi ăn bạn sẽ thấy nó không thơm và đượm vị.

Cây dổi Tây Bắc

Vì vậy khi mua hạt dổi bạn cũng cần lưu ý. Cần chọn địa chỉ uy tín để mua hạt dổi. Bởi vì nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng có thể bạn sẽ mua phải loại hạt dổi chất lượng kém. Thậm chí có thể là hạt dổi giả và khi ăn chắc chắn rằng nó không thể nào có được hương vị như bạn mong muốn.

Trong phần bài viết mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên đã lý giải cụ thể cùng bạn về hạt dổi và cách chế biến. Bạn nhớ đón xem thêm nhiều bài viết khác của Thảo Tây Bắc để được cập nhật nhiều thông tin thú vị liên quan khác.


(*) Xem thêm

Bình luận