Hướng dẫn cách dùng củ tam thất bắc cho từng dạng khác nhau

13/01/2020 | 424

Củ tam thất bắc được đánh giá rằng nó mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe người dùng. Nhưng để đảm bảo sản phẩm phát huy tác dụng tốt nhất chúng ta cần phải hiểu rõ cách sử dụng. Trong phần chia sẻ được trình bày dưới đây Thảo Tây Bắc sẽ giúp bạn tìm ra được những cách dùng Củ tam thất bắc thật hiệu quả cho từng dạng khác nhau. Hãy cùng ra vài phút cùng đọc để rõ hơn bạn nhé!

1. Đối với củ tam thất bắc tươi

Với Củ tam thất bắc tươi thì chúng ta khi mới mua về sẽ có nhiều đất do vậy cần rửa sạch trước rồi mới có thể dùng được. Việc rửa củ tam thất cũng không quá khó khăn chúng ta dùng máy xịt nước hoặc rửa thủ công từng củ. Sau khi đã rửa sạch hãy tách rễ ra khỏi củ rồi tiếp tục rửa lại một lần nữa để sạch hơn.

Nếu rửa Củ tam thất bắc xong thì bạn cũng có thể chế biến bằng các cách đơn giản như sau:

- Dùng ngâm mật ong:

Củ tam thất bắc tươi sau khi được rửa sạch và cắt bỏ rễ còn phần củ chúng ta hãy để cho nó ráo nước đi rồi lấy củ đem thái tạo thành từng lát mỏng sau đó cho vào trong hũ hoặc lọ. Tiếp đến hãy đổ mật ong ngập vào rồi đậy nắp lại và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thường, cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Bạn hãy ngâm chung trong thời gian 100 ngày hoặc nếu tốt hơn là 1 năm thì hãy lấy ra dùng. Khi đó chúng ta sẽ thấy mùi thơm cùng mùi lên men tương tự như rượu nếp rất độc đáo.Với cách này sẽ giúp làm đẹp da và thải huyết hư cho chị em phụ nữ.

Tam thất tươi ngâm mật ong

- Dùng hầm với gà hoặc thịt chim, thịt lợn hay chân giò

Bạn cũng có thể cho tam thất tươi thái lát vào rồi hầm cùng chim câu, chân giò, thịt gà, thịt dê... đều rất bổ dưỡng. Cách này giúp bồi bổ sức khỏe cho chị em phụ nữ sau sinh hoặc những người ốm yếu, người mới đau ốm dậy. Hơn nữa những cặp vợ chồng muốn sinh con cũng có thể áp dụng.

- Phơi khô để làm trà hoặc tán thành bột

Nếu bạn muốn tự mình làm Củ tam thất bắc khô thì có thể mua củ tươi về mang phơi hoặc sấy khô. Bạn cũng có thể thái lát để dễ sấy và dùng cũng rất tiện lợi, khi pha trà uống cũng ngon vô cùng.

- Dùng để ngâm rượu

Bạn cũng có thể dùng Củ tam thất bắc đem rửa sạch để ráo nước rồi cho vào bình để ngâm rượu. Hãy dùng rượu độ từ 40 đến 45 độ sẽ giúp ngâm tiện lợi trong thời gian khoảng 1 năm. Khi đó bạn sẽ thấy rượu có màu vàng còn khi uống thấy vừa đắng lại vừa ngọt ngon vô cùng.

2. Đối với củ tam thất bắc khô

Bột tam thất

Bạn có thể sử dụng Củ tam thất bắc khô bằng những cách như sau:

- Đem tán bột: Nếu như có máy xay bạn có thể tự xay củ hoặc nếu không có thì mang ra hiệu thuốc bắc hoặc một cơ sở tán bột nào đó chuyên nghiệp để họ tán.

- Đem hầm với gà: Bạn hãy ngâm Củ tam thất bắc một lúc cho mềm sau đó thái lát rồi hầm với chim bồ câu, gà, chân giò, thịt dê, thịt bò, thịt lợn... đều được.

- Đem hầm lấy nước uống: Bạn cũng có thể đem Củ tam thất bắc khô hầm lấy nước uống khoảng vài lần, đến khi nào thấy nước nhạt hãy ăn bã chứ không nên bỏ đi nhé.

- Dùng ngâm rượu: Bạn đem Củ tam thất bắc khô ngâm rượu hoặc đập củ nhỏ ra rồi cho vào ngâm. Trung bình cứ 1kg củ tam thất bắc khô sẽ ngâm chung với 05 lít rượu. Sau khoảng thời gian từ 3 tháng cho đến 1 năm thì bạn sẽ dùng được, rượu này với vị đắng ngọt nhẹ nhàng.

3. Đối với bột tam thất bắc

Với bột tam thất bắc bạn có thể dùng để ngâm với mật ong, pha với nước uống, làm viên mật ong hoặc cũng có thể kết hợp chung với một số những loại thảo mộc khác đều được...

4. Liều lượng khi dùng tam thất bắc

Bạn cũng đừng quên lưu ý về liều lượng khi dùng. Cụ thể hãy áp dụng theo liều lượng như sau:

- Nếu như bạn dùng với mục đích bồi bổ sức khỏe thì hãy sử dụng từ 6 đến 10gram.

- Nếu bạn dùng để chữa bệnh thì hãy dùng từ 10 đến 20gram.

- Nếu dùng bột thì có thể pha chung với nước sôi và uống ấm hoặc nguội đều được.

Vậy là phần chia sẻ trên đây chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích xoay quanh việc dùng Củ tam thất bắc. Chúc bạn áp dụng thành công và hãy đến với Thảo Tây Bắc khi có nhu cầu mua Củ tam thất bắc để được dùng sản phẩm đúng chất lượng giá tốt!


(*) Xem thêm

Bình luận