Khám phá tác dụng chữa đau dạ dày của chè dây Sapa

24/06/2020 | 351

Nói đến chè dây Sapa thì đây chính là dược liệu quan trọng để hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. Nhưng cụ thể công dụng chữa dạ dày của chè dây Sapa ra sao thì không phải bất cứ ai cũng biết. Trong phần chia sẻ dưới đây Thảo Tây Bắc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng chữa đau dạ dày mà chè dây Sapa mang lại. Mời bạn cùng tham khảo để rõ hơn.

Tác dụng cơ bản của chè dây Sapa

Theo như nghiên cứu từ Y học cổ truyền thì chè dây Sapa chính là loại dược liệu có vị ngọt, đắng nhưng tính mát. Nó được dùng để chữa trị các bệnh liên quan đến dạ dày đồng thời còn giúp an thần và chữa trị mất ngủ hiệu quả.

Trong chè dây Sapa có chứa flavonoid, tanin và đường. Đây đều là những hoạt chất hỗ trợ và điều trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả. Bên cạnh đó nó còn được đánh giá cao về tác dụng kháng viêm và giải độc gan.

Công dụng chữa đau dạ dày của chè dây Sapa

1. Hiệu quả được chứng minh từ chè dây Sapa

Theo công trình nghiên cứu từ PGS.TS Vũ Nam là Phó giám đốc của Bệnh viện Y học cổ truyền TW thì sử dụng chè dây Sapa được đánh giá rất tốt với người bị đau dạ dày. Bởi trong nó chứa thành phần flavonoid với ưu điểm giải độc gan dựa theo cơ chế chống oxy hóa khử gốc tự do và cả an thần. Chính vì vậy người dùng khi uống sẽ không cảm thấy khó chịu hay mệt mỏi như là khi dùng thuốc tân dược chữa bệnh.

Có rất nhiều số liệu chứng minh tác dụng chữa đau dạ dày từ chè dây Sapa đó chính là:

- Hỗ trợ làm giảm nhanh những cơn đau do loét dạ dày hoặc hoành tá tràng đến 93.4% nghĩa là cao hơn thuốc tây Alusi chữa đau dạ dày chỉ có 89% hiện nay.

- Hỗ trợ làm liền vết loét dạ dày và hoành tá tràng khoảng 79% trong khi với thuốc Alusi chỉ có 50%.

- Hỗ trợ làm sạch vi khuẩn HP khỏi dạ dày là 42.5% trong khi với thuốc Alusi chỉ có 19%.

- Hỗ trợ làm giảm viêm đến 67.45% nghĩa là cao hơn Alusi chỉ có 36.3%.

- Hỗ trợ làm giảm tiết dịch và giúp trung hòa axit trong dạ dày.

- Hỗ trợ để kích thích giúp tiêu hóa thức ăn và ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

2. Ưu điểm khi dùng chè dây Sapa chữa bệnh đau dạ dày

Bên cạnh đó dùng chè dây Sapa chữa dạ dày còn mang lại nhiều ưu điểm quan trọng. Bởi vì chè dây được đánh giá tính bình lành và không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý nam giới khi dùng trong thời gian dài. Cụ thể đó chính là:

- Không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan thận và sức khỏe.

- Mức giá của nó rẻ hơn nhiều so với thuốc Đông y khác và Tây y.

- Thuận tiện trong quá trình sử dụng tại nhà.

- Trẻ em độ tuổi từ 5 trở lên là đã có thể dùng chè dây Sapa để điều trị tình trạng đau dạ dày bởi nhiễm khuẩn HP lây thông qua đường ăn uống.

- Dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau.

3. Tác dụng của chè dây Sapa trong việc diệt trừ vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP chính là loại xoắn khuẩn nó tồn tại trong 80% dân số của Việt Nam. Vi khuẩn này sẽ lây qua con đường ăn uống, dùng chung bát đũa… Với những người khỏe mạnh thì xoắn khuẩn HP sẽ tồn tại hòa bình với những vi khuẩn khác. Nhưng với người bị đau dạ dày thì xoắn khuẩn HP nó sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Bởi nó gây viêm làm cho vết loét lâu liền thậm chí gây biến đổi tế bào dẫn đến tình trạng ung thư dạ dày. Xoắn khuẩn HP sẽ tác động xấu khiến cho bệnh dạ dày khó khỏi cũng như vết loét ngày càng nặng hơn bởi bị nhiễm khuẩn.

Việc chữa trị bệnh dạ dày cần phải loại trừ xoắn khuẩn HP. Nhưng có nhiều loại thuốc kháng sinh khi dùng sẽ dễ bị kháng thuốc và gây mệt mỏi với người bệnh. Còn với chè dây Sapa thì đây chính là kháng sinh tự nhiên nó chính là giải pháp hữu hiệu để điều trị bệnh. Nó hoạt động thông qua cơ chế làm sạch cũng như diệt khuẩn. Khi dùng chè dây Sapa thì vi khuẩn bị tẩy sạch ra khỏi niêm mạc dạ dày và từ đó cơ chế diệt khuẩn sẽ khiến cho vi khuẩn chết dần và loại bỏ.

4. Tác dụng của chè dây Sapa làm liền vết loét

Sau một thời gian không điều trị thì vết loét dạ dày nghiêm trọng hơn. Nó trở nên viêm tấy rất khó lành. Hoạt chất flavonoid sẽ giảm viêm mạnh làm cho vết loét se lại và bớt bị viêm nhiễm, bệnh viêm loét dạ dày từ đó sẽ được chữa trị hiệu quả hơn.

Thực tế chỉ ra rằng 50% bệnh nhân liền vết loét chỉ sau 6 tháng sử dụng. Trong khi nếu dùng những loại thuốc khác thì hiệu quả chỉ khoảng từ 20 đến 30% mà thôi.

5. Tác dụng trung hòa dịch vị

Ngoài ra với bệnh nhân bị dạ dày thì lượng axit sẽ tiết ra quá nhiều. Từ đó bệnh nhân sẽ thấy bị ợ chua, đau bụng râm ran và âm ỉ bởi tính chất kiềm. Lúc này thì chè dây Sapa sẽ trung hòa lượng dịch vị này để hỗ trợ liền sẹo, hạn chế axit dư thừa bên trong dạ dày hiệu quả.

Trong phần chia sẻ trên đây của bài viết chúng tôi hy vọng rằng đã giúp bạn Khám phá tác dụng chữa đau dạ dày của chè dây Sapa. Đón xem thêm các bài viết khác của chúng tôi để được cập nhật nhiều thông tin hữu ích liên quan khác.


(*) Xem thêm

Bình luận