Mô tả cơ bản về dược liệu Nhục thung dung

04/12/2020 | 272

Nhục thung dung - cái tên này với nhiều người vẫn còn quá xa lạ mặc dù là dược liệu quan trọng đối với sức khỏe sinh lý nam. Vì vậy, trong phần chia sẻ dưới đây của bài viết, Thảo Tây Bắc xin được gửi tới bạn một số những thông tin liên quan đến sản phẩm. Hy vọng rằng sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

Đặc điểm Nhục thung dung

Thực chất thì Nhục thung dung không phải là thực vật đơn thuần. Mà nó chính là loài cây ký sinh và nó sống nhờ vào một thân của cây chủ khác. Thời điểm mùa xuân đến thì mầm của Nhục thung dung sẽ đâm thủng mặt đất và mọc nhô lên cao nhìn giống như một cái chày. Đầu của Nhục thung dung hơi nhọn và bên trên có phủ lớp vải màu vàng lóng lánh dưới ánh nắng mặt trời.

Thân của Nhục thung dung thường cao khoảng 15 đến 30cm. Thậm chí có những cây cao lên đến vài mét. Thường thì hoa của nó nở vào tháng 5 và 6. Hoa được mọc từ phần ngọn cây, có màu vàng nhạt hình chuông được xẻ 5 cánh. Đỉnh hoa màu vàng hoặc màu tím nhạt.

Nhục thung dung ra quả vào cuối tháng 6, đầu tháng 7. Quả của nó nhỏ li ti và có màu xám.

 

Phân bố Nhục thung dung

Là vị thuốc phân bố ở vùng cao và râm mát như là Cam Túc, Thiểm Tây. Bên cạnh đó thì vị thuốc Nhục thung dung còn tìm thấy ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ… Ở Việt Nam thì Nhục thung dung thấy ở Lào Cai, Tuyên Quang, Hòa Bình, Lai Châu.

Bộ phận Nhục thung dung được dùng

Với Nhục thung dung thì phần rễ của nó phát triển thành củ và được dùng làm thuốc. Những củ to mềm và có nhiều dầu, bên ngoài có vỏ mịn, màu đen thì được xem là mang đến chất lượng tốt.

Quá trình thu hái và sơ chế Nhục thung dung

1. Về thu hái

Với Nhục thung dung thì nó được thu hái vào mùa xuân hoặc mùa thu đều được. Mùa xuân thì sau khi thu hái, người ta phơi khô gọi là Điềm Đại Vân. Khi mới hái thuốc về họ sẽ chọn những cây to sau đó cho vào thùng muối. Muối để qua 1 năm lấy ra phơi khô rồi gọi là Diêm Đại Vân.

2. Về bào chế

Với Nhục thung dung, có những cách bào chế như sau:

- Để nguyên củ đem đi đồ chín mang phơi hoặc sấy khô.

- Mang Nhục thung dung ướp muối sau đó phơi hoặc sấy khô. Khi dùng thì chúng ta rửa sạch và thái lát có độ dày từ 1 đến 2mm sau đó để cho ráo nước.

- Có thể đem đi thái phiến sau đó bỏ phần lõi màu trắng đi, rồi trộn hoặc ngâm chung với rượu. Khi dùng thì có thể hấp hoặc đồ chính.

- Đem Nhục thung dung Điềm Đại Vân đi loại bỏ tạp chất sau đó ngâm nước. Hoặc cũng có thể lấy Diêm Đại Vân cho vào trong nước để rửa cho sạch. Sau đó đem đi cắt dọc để ráo và phơi khô.

Sản phẩm cần bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát và lưu trữ với lọ có vôi hút ẩm.

Thành phần có trong Nhục thung dung

Bên trong Nhục thung dung có chứa ít alkaloid cùng với 10 loại axit amin cũng như những dưỡng chất khác bao gồm:

- Orobanin: Đây chính là hoạt chất dùng ở một số sản phẩm với công dụng hồi xuân ở quý ông. Nó sẽ bổ sung chức năng cùng hoạt động ở thận để giảm bớt áp lực của thận và cải thiện tuần hoàn. Nhờ vậy nâng cao được đời sống sinh hoạt cho vợ chồng.

- Betaine: Chính là hợp chất phi protein có nhiều bên trong cá biển và nó được hấp thu vào tế bào ruột sau đó chuyển đến gan. Betaine này sẽ tạo thành môi trường thuận lợi đối với việc tiêu hóa và kích thích dạ dày, ruột đảm bảo hoạt động hiệu quả hơn.

- Boschnaloside: Theo như nghiên cứu thì boschnaloside sẽ đẩy nhanh được quá trình sản sinh ra hormon với cả nam và nữ giới. Nó sẽ giúp cho cảm giác ham muốn tăng cường mạnh mẽ. Mặc khác hoạt chất này còn giúp nâng cao thể trạng và sức khỏe cho người dùng.

- 8-epilogahic axit: Cuối cùng thành phần này của Nhục thung dung sẽ giúp cơ thể người được thư giãn. Nhờ vậy đấng mày râu cũng như chị em đều cảm thấy thoải mái vô cùng để tận hưởng đời sống vợ chồng.

Với chia sẻ trên đây của bài viết, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dược liệu Nhục thung dung. Đón xem thêm nhiều bài viết khác của Thảo Tây Bắc bạn sẽ được cập nhật thêm nhiều những thông tin hữu ích liên quan khác.


(*) Xem thêm

Bình luận