Phân biệt các loại Dâm dương hoắc trên thị trường

03/05/2022 | 31

Dâm dương hoắc không còn là loại thảo dược xa lạ với nhiều người nữa. Nó được đánh giá là vị thuốc mang đến nhiều công dụng quan trọng như tăng cường gân cốt, bổ thận dương, trừ phong thấp… Nhưng trên thị trường có rất nhiều sản phẩm Dâm dương hoắc khác nhau được bày bán khiến cho nhiều người lúng túng trong việc chọn mua. Do vậy bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt tường tận về dược liệu này để có thêm kiến thức khi mua và sử dụng nó.

Giới thiệu về các loại Dâm dương hoắc

Nói về Dâm dương hoắc thì nó có 5 loại như sau:

- Dâm dương hoắc có lá hình tim.

- Dâm dương hoắc có lá hình mác.

- Dâm dương hoắc loại có lông mềm.

- Dâm dương hoắc triều tiên.

- Vu sơn Dâm dương hoắc.

Tùy mỗi một vùng, mỗi loài mà Dâm dương hoắc sẽ có đặc điểm khác nhau. Nhưng chúng đều có chung tác dụng giúp tăng cường sinh lý, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Các loại Dâm dương hoắc được bán trên thị trường

1. Loại Dâm dương hoắc lá hình tim

Đây chính là loại có tên khoa học Epimedium brevicornum Maxim. Loại này có thân hình trụ tròn nhỏ và nó dài khoảng từ 20cm. Mặt ngoài của nó có màu lục hơi vàng hoặc ngả sang màu vàng nhạt cùng đặc điểm sáng bóng.

Dâm dương hoắc dạng kép mọc đối hai lần ba lá chét. Lá chét của nó có hình trứng và dài khoảng 3 đến 8cm cùng chiều rộng từ 2 đến 6cm, đầu lá của nó sẽ hơi nhọn. Lá chét tận cùng sẽ có đáy với hình tim. Còn hai lá chét ở hai bên sẽ nhỏ hơn với hình tim lệch, mép răng cưa nhỏ như là gai, màu vàng, mặt trên sẽ lục hơi vàng còn mặt dưới thì màu lục hơi xám. Trên lá sẽ thấy từ 7 đến 9 gân nổi lên và các gân với dạng nhỏ mắt lưới dễ nhìn thấy, cuống nhỏ. Phiến của nó dai gần như là da và không mùi, vị sẽ hơi đắng.

Dâm dương hoắc lá hình tim

2. Loại Dâm dương hoắc lá hình mác

Với Dâm dương hoắc hình mác thì nó có tên khoa học Epimedium sagittatum. Loại này sở hữu lá kép chè ba và lá chét hình trứng dẹp, hình mác. Nó có chiều dài từ 4cm đến 12cm còn chiều rộng sẽ từ 2.5cm đến 5cm, đầu nhọn. Những lá chét bên thì đáy xiên chếch rõ ở phía ngoài đầu sẽ giống mũi tên. Mặt dưới của lá thì phủ lông ngắn, thưa, thô và mặt trên thì hầu như là không có lông. Phiến của lá dai như là da.

Dâm dương hoắc lá mác

3. Loại Dâm dương hoắc lông mềm

Dâm dương hoắc lông mềm có tên khoa học là Epimedium pubescens Maxim. Loại này thì mặt dưới phiến lá và cuống lá sẽ phủ nhiều các lông mềm như là lông nhung.

Dâm dương hoắc lông mềm

4. Loại Dâm dương hoắc Triều Tiên

Với Dâm dương hoắc Triều Tiên thì nó có tên khoa học Epimedium koreanum Nakai. Nó có đặc điểm lá chét tương đối to và chiều dài từ 4cm đến 10cm, chiều rộng của lá từ 3cm đến 7cm và đầu nhọn kéo dài ra. Phiến lá của nó sẽ hơi mỏng.

5. Loại Vu sơn Dâm dương hoắc

Cuối cùng với Vu sơn Dâm dương hoắc thì đây là loại có tên khoa học Epimedium wushnense T.S Ying. Loại này có phiến lá chét hình mác hoặc là mác hẹp. Lá của nó có chiều dài từ 9 đến 23cm còn rộng thì từ 1.8cm đến 4.5cm. Đầu lá nhỏ dần hoặc là nhỏ kéo dài ra và mép sẽ có hình răng cưa nhỏ. Gốc lá xẻ lệch còn thùy phía trong nhỏ với hình tam giác nhọn. Ở mặt dưới lá thì phủ lông như bông hoặc cũng có thể nhẵn không có lông.

Mong rằng bài viết vừa chia sẻ ở trên, chúng tôi đã giúp bạn Phân biệt các loại Dâm dương hoắc trên thị trường. Nhớ đón xem thêm nhiều bài viết khác của Thảo Tây Bắc để được cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác liên quan!


(*) Xem thêm

Bình luận