Phấn hoa mật ong có gây tác dụng phụ không?

11/11/2021 | 153

Từ lâu thì phấn hoa mật ong đã được dùng như là thuốc chữa bệnh, chăm sóc sắc đẹp, bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, có phải bất cứ ai cũng đều dùng được phấn hoa mật ong hay không? Cần có lưu ý gì khi sử dụng? Nội dung bài viết sau đây Thảo Tây Bắc sẽ tận tình lý giải kỹ càng nhất cùng bạn!

Lưu ý khi sử dụng phấn hoa mật ong

Sử dụng phấn ong có gây tác dụng phụ không?

Theo như các chuyên gia chia sẻ thì lúc vừa bắt đầu dùng phấn hoa mật ong bạn chỉ nên dùng lượng nhỏ mà thôi. Bởi vì có nhiều ý kiến đề cập đến vấn đề dị ứng khi dùng. Nhưng bạn cũng có thể an tâm vì thống kê cho thấy trường hợp dị ứng cực ít. Những cá nhân cơ thể quá nhạy cảm thì sẽ bị mệt mỏi, ngứa, đau bụng, nhức đầu hoặc tiêu chảy. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất cứ trường hợp nào bị tử vong vì sử dụng phấn hoa mật ong.

Lưu ý để dùng phân hoa mật ong an toàn

1. Với người bình thường

- Nếu như bạn đã từng bị dị ứng với phấn hoa thì không nên dùng phấn hoa mật ong.

- Nếu như thấy phấn bị biến chất như ẩm mốc, có mùi bốc lên khó chịu thì không được sử dụng.

- Loại phấn hoa tốt thì nó sẽ có màu tươi sáng, mùi thơm vị bùi ngọt.

- Liều dùng thông thường một ngày với người lớn từ 15g, trẻ em từ 7 đến 8g và chia thành 2 đến 3 lần. Với những người mới dùng phấn hoa lần đầu thì nên nếm thử mỗi lần khoảng 5 đến 7 hạt phấn mỗi ngày. Và tiếp theo đó thì tăng số lượng nhưng tối đa chỉ dùng 1 thìa/ ngày thôi.

2. Với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ

Mặc dù trên lý thuyết thì phấn hoa mật ong khá lành nhưng cần lưu ý khi dùng cho thai phụ và trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Bởi vì khi mang thai người phụ nữ sẽ mang trong mình mầm sống mới, thai nhi cũng sẽ có thể trở thành một trong những nhân tố làm cho cơ thể thai phụ bị dị ứng. Do vậy nếu như dùng phấn hoa mật ong để bổ sung vi chất thì cũng không thể loại trừ khả năng dị ứng.

Ngoài ra chị em thai phụ cũng lưu ý rằng nếu dùng chung phấn hoa mật ong với mật ong thì không nên sử dụng mật ong sống. Bởi lẽ trong mật ong có chứa vi sinh vật hoặc khi cất giữ nó bị nhiễm khuẩn. Khi đó thai phụ dùng dễ bị đau bụng, nhiễm khuẩn. Vì vậy khi uống mật ong thì cần dùng với nước đun sôi để đảm bảo dinh dưỡng, an toàn cho mẹ và thai nhi. Với chị em thai phụ bị tiểu đường thì không nên dùng mật ong vì nó chứa hàm lượng đường rất cao.

Ngoài ra cũng lưu ý rằng có nhiều người nấu cháo, quấy bột cho con đã trộn chung với hạt phấn hoa sấy khô. Nhưng với những người vị giác, xúc giác quá mẫn cảm thì điều này có thể gây dị ứng. Do vậy mẹ nên lưu ý chỉ nên dùng 1 thìa café nhỏ và quấy chung với bột hoặc cháo để vừa cho bé ăn vừa theo dõi phản ứng của bé. Nếu như mẹ thấy bé bị ngứa, mẩn đỏ thì không nên dùng nữa.

Ngoài ra việc cho trẻ dùng phấn hoa mật ong kèm mật ong uống để giảm vị đắng khó chịu của phấn ong cũng lưu ý. Bởi vì thực phẩm này có thể gây dị ứng với trẻ nhỏ nên bố mẹ không tự ý định liều bởi có thể gây dị ứng.

Bài viết trên đây của chúng tôi mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức quan trọng để biết được Phấn hoa mật ong có gây tác dụng phụ không?. Đón xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích liên quan khác!


(*) Xem thêm

Bình luận