Tại sao cần mua Mắc khén thô

28/05/2021 | 284

Bạn biết không, hạt Mắc khén được xem là linh hồn ẩm thực Tây Bắc. Đó là vì hầu hết các món ăn đồng bào dân tộc Tây Bắc hầu như đều dùng Mắc khén làm gia vị. Với hương thơm nồng nàn đặc trưng hơn so với hạt tiêu rất nhiều, hơn nữa khi ăn vào chúng ta có cảm giác hơi tê lưỡi rất độc đáo.

Nhưng nếu là một người hiểu và biết ăn hạt Mắc khén thì nên chọn Mắc khén thô chưa qua nghiền và chế biến. Vậy bạn có biết lý do là vì sao chưa? Cùng điểm qua một vài thông tin dưới đây, Thảo Tây Bắc sẽ giúp bạn có được câu trả lời!

Một số thông tin thú vị về Mắc khén

1. Đặc điểm của Mắc khén

Ngoài tên gọi Mắc khén thì nó còn có nhiều tên khác như là Vàng me, Xong, Cóc hôi, Hoàng mộc hôi… Đây chính là thực vật có hoa thuộc họ Cửu lý hương hay còn được gọi là họ Cam quýt Rutaceae.

Mắc khén sở hữu chiều cao từ 14 đến 18m với thân thẳng, vỏ của nó có nhiều gai mọc. Lá của Mắc khén thuộc dạng lá kép lông chim một lần nẻ, ở phần mép lá có răng cưa. Cây Mắc khén ra hoa mọc thành từng chùm màu trắng từ tháng 6 đến tháng 7. Tháng 10 đến 11 là thời điểm mà quả Mắc khén chín.

Mắc khén chín cây

Quả Mắc khén thuộc dạng quả nang với một hạch to tựa như đậu Hà Lan và có màu đỏ, phần ngoài có khía rãnh còn phần trong thì lại màu trắng, sớm rụng. Hạt của Mắc khén có hình cầu và khi chín bạn sẽ thấy màu đen óng.

2. Công dụng của Mắc khén

Với vị đắng cay mùi thơm, tính ấm do vậy hạt Mắc khén có tác dụng tốt đối với kích thích, lợi cho tiêu hóa. Thường quả hạt Mắc khén được dùng nhằm chữa tiêu chảy, đầy hơi hoặc thấp khớp.

Và tuyệt vời hơn, nó được làm gia vị thay cho hạt tiêu trong những món ăn, tạo nên hương vị độc đáo hấp dẫn vô cùng.

Tại sao cần mua hạt Mắc khén thô, chưa qua sơ chế

Nhiều người lầm tưởng rằng mua Mắc khén thì mua đã qua sơ chế sẽ tiện lợi và làm gia vị là ngon nhất. Nhưng thực chất hạt Mắc khén thô, chưa qua sơ chế, xử lý thì nó mới được xem là gia vị độc nhất vô nhị của vùng Tây Bắc.

Bởi lẽ ở dạng thô, nó sẽ giữ trọn được tinh chất trong những lần sử dụng. Vì nguyên tắc sử dụng hạt Mắc khén không nên xay, rang quá nhiều. Mỗi lần chúng ta chỉ cần rang một ít và sau khi dùng hết tiếp tục rang. Nếu mua đã qua xử lý bạn sẽ không biết rằng người bán rang khi nào, bảo quản có tốt hay không. Nó rất dễ khiến cho khi chúng ta sử dụng hương vị không được trọn vẹn, không thể tạo nên đặc trưng và linh hồn của món ăn.

Ngoài ra lưu ý khi rang hạt Mắc khén thô xong chúng ta cần để cho nguội hẳn hãy xay. Lý do là vì trong hạt Mắc khén chứa nhiều tinh dầu, nếu như xay ngay khi còn nóng rất dễ bị dính và khó mịn. Nhưng khi xay chỉ cần độ mịn vừa phải không cần quá nhỏ như bột hạt tiêu.

Sau khi xay xong chúng ta cho vào lọ kín rồi bảo quản để không bị mất mùi. Nhưng cũng nên chú ý không để trong tủ lạnh, chỉ cần để ở nơi râm mát mà thôi.

Như vậy là trong phần bài viết vừa rồi chúng tôi đã giúp bạn hiểu Tại sao nên mua hạt Mắc khén thô. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến hạt Mắc khén, xin đừng ngần ngại, hãy liên hệ để chúng tôi được hỗ trợ bạn nhé!


(*) Xem thêm

Bình luận