Thu hái và chế biến cây Mú từn

14/10/2020 | 758

Nghe nói về cây Mú từn rất nhiều thế nhưng bạn có biết với loài cây này thì cách thu hái, chế biến như thế nào chưa? Nếu như vẫn chưa rõ thì hãy cùng dành ra vài phút theo dõi phần bài viết sau đây của Thảo Tây Bắc. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về cây Mú từn đầy công dụng này!

Đặc điểm cây Mú từn

Đây chính là loài cây còn được người đồng bào dân tộc Thái gọi với cái tên Cù boong nậu. Tên khoa học của nó chính là Rourea oligophlebia Merr và nó thuộc họ cây khế. Theo như lời kể của người Thái tên gọi này được xuất phát bởi lợn ăn cây Mú từn thì phá chuồng để đòi được giao phối.

Thường thì cây Mú từn được mọc ở nơi rừng sâu, kẽ núi đá vôi hoặc vùng núi. Nó tập trung nhiều nhất ở những tỉnh như Nghệ An, Thái Nguyên, Yên Bái, Tuyên Quang hoặc Huế.

 

Cách thu hái và chế biến cây Mú từn

1. Cách thu hái

Bởi vì cây Mú từn được mọc ở vùng có địa hình hiểm trở như là kẽ núi cao, rừng sâu… Do đó việc thu hái cây Mú từn nói chung khá khó khăn. Thậm chí rằng nó còn nguy hiểm đến tính mạng của người đi hái.

Nhưng cây Mú từn vẫn được thu hái quanh năm. Đó là vì người dân chỉ chặt lấy một phần thân và rễ để có thể giữ gìn cũng như bảo quản được cho đời sau này.

Mú Từn mới được thu hái về

2. Cách chế biến

Sau khi cây Mú từn đã được lấy thân và rễ đem về thì người dân rửa sạch, rồi dùng dao để chặt nó thành từng đoạn sau đó chẻ dọc hoặc băm thành từng lát mỏng.

Nhờ cách chế biến này nó giúp cho lớp vỏ bên ngoài của rễ cây Mú từn không bị dập nát. Bởi vì nếu như vỏ bên ngoài rễ cây bị dập nó sẽ làm giảm tác dụng của Mú Từn. Do đây là phần chứa nhiều tinh dầu của cây nhất.

Cuối cùng, người ta đem Mú từn đi phơi cho khô sau đó đóng gói vào trong bao nilon và bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo. Nó sẽ được dùng làm thuốc dần dần.

 

Tìm hiểu thêm về Cách dùng và công dụng của Mú từn: Tại đây

 

Một số lưu ý khi sử dụng:

- Không được làm dụng quá nhiều liều lượng vì nó có thể gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh lực.

- Nếu uống quá 65ml rượu Mú từn mỗi ngày có thể dẫn đến liệt dương ở nam giới vì bên trong cây có chứa kháng sinh.

- Không được dùng Mú từn cho những thanh niên dưới 16 tuổi vì họ sẽ ham muốn mạnh mẽ.

- Tùy vào cơ địa của từng người mà hiệu quả điều trị bệnh của cây sẽ khác nhau.

 

Trên đây chúng ta đã cùng nhau điểm sơ qua một số thông tin hữu ích liên quan đến việc Thu hái và chế biến cây Mú từn. Chúc bạn có thêm kinh nghiệm để sử dụng các loại cây thuốc xung quanh ta hiệu quả hơn!


(*) Xem thêm

Bình luận