TÌM HIỂU THỰC TRẠNG TÁO MÈO TÂY BẮC

12/09/2019 | 347

Nói đến Táo mèo chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến xứ sở Tây Bắc hoang sơ với rừng núi trùng trùng điệp điệp. Nhờ đặc trưng về thổ nhưỡng, khí hậu mà núi rừng nơi đây đã cho ra đời những loại đặc sản quý hiếm mà điển hình chính là Táo mèo.

Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp Táo mèo khô làm người mua cảm thấy khá băn khoăn vì không biết có đảm bảo chất lượng hay không. Do vậy chia sẻ được trình bày từ bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ thực trạng Táo mèo nơi đây!

Cây Táo mèo ở Tây Bắc

Bạn biết không nói về Táo mèo thì người ta thường nói rằng nó chính là đặc sản mang đậm sắc thái núi rừng và cuộc sống thân thương của bà con nơi đây. Mới nhìn vào quả ta cảm tưởng rằng nó thật ngon nhưng khi cắn vào lại thấy vị chua chát, nuốt vào có cảm giác bình thường, sau khi nuốt sẽ thấy ngọt nhẹ đọng lại trong miệng và cổ họng.

Táo mèo Yên Bái

Ở Tây Bắc thì Táo mèo mọc nhiều ở các tỉnh như là Yên Bái, Sơn La hoặc Lào Cai... Nổi tiếng nhất phải kể đến chính là Táo mèo ở Yên Bái bởi nơi đây sở hữu khí hậu mát mẻ và độ cao là 1.000m thích hợp cho cây Táo mèo sinh sôi phát triển. Táo Mèo sẽ ra hoa lúc mùa xuân còn mùa thu sẽ tới mùa hái quả. Đặc biệt cây Táo mèo phát triển tự nhiên ở nhiều cánh rừng và hiện nay người ta mới bắt đầu đi vào trồng thêm để đảm bảo sản lượng.

Nhờ sinh trưởng ở khí hậu nhiệt độ mùa hè nóng và có ảnh hưởng sâu sắc bởi gió Lào, còn mùa đông sẽ chịu ảnh hưởng giá lạnh. Bởi vậy nên Táo mèo sẽ thực sự được kết tinh từ hương rừng với đẫm gió ngàn và hấp thụ khí đất, khí trời, cái nắng gió, và những giọt sương sớm vùng cao. Để hòa hợp với bao khắc nghiệt của thời tiết nên quả Táo mèo cũng không hề yếu đuối mà nó sở hữu chiếc cuống to, chắc nên nó hiếm khi bị rụng cho dù có gió bão. Và để thu hái thì chúng ta cũng cần phải dùng lực mạnh mới bứt được ra khỏi cành.

Thực trạng tình hình cây Táo mèo

Theo số liệu thống kê thì hiện tại tỉnh Yên Bái sở hữu khoảng 1.200ha Táo mèo và sản lượng ước tính mỗi năm khoảng 1.700 tấn quả. Cây Táo mèo sẽ mọc rải rác tự nhiên hoàn toàn trên những cánh rừng với chiều cao khoảng 7 đến 10m và mùa vụ thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Hiện nay, người dân Tây Bắc đã bắt đầu trồng, phát triển diện tích Táo mèo để đảm bảo sản lượng cung cấp ra thị trường.

Người dân nơi đây coi cây Táo mèo như là loại quả quý mà thiên nhiên ban tặng. Họ đem quả Táo mèo tươi ngâm rượu tạo thành những sản phẩm hấp dẫn đặc trưng mang đậm hương vị núi rừng.

Ngoài ra, bà con còn chế biến Táo mèo để dùng lâu dài bằng cách thái nhỏ phơi hoặc sấy khô tạo nên đặc sản thơm ngon để sử dụng và cung cấp ra thị trường. Sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng mang lại đối với sức khỏe con người, có thể dùng để ngâm rượu, hoặc đun nước uống hàng ngày. Ngày nay, bà con còn biết chế biến thành mứt táo mèo nữa.

Táo mèo khô

Theo nghiên cứu Y học cổ truyền thì Táo mèo khô có vị chua ngọt và nằm trong nhóm tiêu hóa với tác dụng tăng dịch vị và tăng bài tiết mật, pepsin dịch vị. Nó giúp điều trị rối loạn tiêu hóa, ăn ngon miệng, ức chế trực khuẩn E.Coli, thương hàn, bạch cầu...

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Táo mèo giúp kháng chuẩn, làm giãn mạch vành và chống lại tình trạng rối loạn nhịp tim, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, điều trị huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, hậu sản... Nhờ vậy, táo mèo còn được coi là một loại thuốc quý.

Với bà con dân tộc nơi đây thì Táo mèo chính là loại cây mang lại nguồn thu đáng kể góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con dân tộc. Mua Táo mèo khô cũng chính là một cách ủng hộ bà con dân tộc có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống. Nhưng chúng ta cần chú ý chọn mua Táo mèo khô tại địa chỉ uy tín đảm bảo sản phẩm hàng chuẩn loại 1 chất lượng cao.

Vậy là nội dung trình bày chúng tôi đã giúp bạn biết rõ được thực trạng Táo mèo Tây Bắc. Những câu hỏi hay thắc mắc liên quan cần tư vấn vui lòng liên hệ với Thảo Tây Bắc để nhận được giải đáp chính xác!


(*) Xem thêm

Bình luận