Tìm hiểu cách sử dụng chè dây Sapa

28/06/2020 | 298

Chè dây Sapa chính là cây thuốc quý đối với bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Nhưng không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ về cách chế biến và sử dụng chè dây Sapa hiệu quả, đúng cách. Do đó trong bài viết hôm nay, Thảo Tây Bắc sẽ kịp thời cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề này cùng bạn thật chi tiết. Cùng tham khảo để rõ hơn ngay thôi nào.

Chế biến chè dây Sapa ra sao?

Với chè dây Sapa thì nó được biết đến với công dụng chữa bệnh tốt nhất trong giai đoạn chưa ra hoa và quả. Thành phần hoạt tính chữa bệnh của chè dây Sapa sẽ nằm chủ yếu tại bộ phận thân và lá. Do đó chúng ta cần chọn, thu hái chè dây đúng thời vụ để mang lại chất lượng tốt nhất để có được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

1. Về thời điểm thu hái chè dây

Chè dây có thể thu hái được quanh năm nhưng nhiều nhất đó là giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Bởi vì đây chính là thời điểm mà cây chè dây Sapa phát triển mạnh nhất. Thời điểm khi cây chưa ra hoa và quả thì lá sẽ phát triển tốt do vậy hoạt tính chữa bệnh cao. Nếu cây đã ra hoa và quả thì lá sẽ già đi từ đó làm cho hoạt chất chữa bệnh cũng bị thuyên giảm.

Toàn bộ cây chè dây Sapa sẽ có dây và lá đều được con người dùng làm thuốc. Người dân thường sẽ thu hái lá cùng với phần dây nhỏ, dây non. Với những dây lớn và già thì sẽ không thu hái bởi vì dây to và già nên không còn nhựa trắng mang lại hiệu quả điều trị bệnh nữa.

2. Về quá trình sơ chế chè dây

Sau khi thu hái thì chè dây Sapa sẽ được cắt ngắn sao cho có nhiều nhựa chảy ra từ cây chè. Sau đó nó sẽ được đảo đều để giúp cho nhựa trắng dính hết lên cánh chè. Nếu loại chè nào mà càng có nhiều nhựa trắng dính vào thì hiệu quả điều trị lại càng tốt.

Tiếp đến thì chè dây được ủ với thời gian 8 tiếng nhằm giúp cho nhựa chè chuyển thành phần. Những chất bên trong chè lúc ấy cũng sẽ lên men và phần nhựa sẽ được bám chặt vào cánh chè từ đó tạo độ phấn cho cây chè.

Sau đó thì chè dây Sapa sẽ tiếp tục được đem ra phơi hoặc là đem sao đến khi nào khô hẳn. Chè đạt tiêu chuẩn nghĩa là nó có màu xanh nhạt và mùi thơm dịu nhẹ, có nhiều phấn trắng bám vào chè. Nhiều người không biết nghĩ rằng đó là chè bị mốc nhưng thực chất đó là phấn và nhựa của cây chè dây.

Chè dây Sapa

 

Cách sử dụng chè dây Sapa chữa bệnh

Khi dùng chè dây Sapa thì chúng ta chọn lựa dựa vào màu sắc cũng như là độ phấn bám ở trên chè. Hãy chuẩn bị dụng cụ pha chè dây cùng với tỉ lệ pha chè phù hợp nhằm đạt hiệu quả điều trị bệnh một cách tốt nhất.

1. Với dụng cụ pha chè dây Sapa

Dụng cụ pha chè dây khá đơn giản. Ở đây chúng ta có thể dùng ấm pha trà khô hoặc là trà tươi để làm dụng cụ pha một cách bình thường. Với nước pha chè dây thì sẽ là nước mới đun sôi và không được dùng nước không đủ độ nóng. Dụng cụ pha thì phải sạch và kín, cần đảm bảo có thể giữ nóng được chè dây trong khi những hoạt tính bên trong chè phai ra nước.

2. Với cách pha chè dây Sapa

Chè dây sẽ được pha hãm tương tự như là những loại chè thông thường khác. Chúng ta cần lưu ý rằng định lượng mỗi lần pha là từ 10 đến 15 gram chè/ 150ml nước. Thực hiện pha chè theo các bước như sau:

- Bước 1: Tráng chè: Bỏ chè vào trong ấm rồi đổ vào đó một chút nước đã đun sôi, lắc hẹ ấm giúp nước vừa đủ ngập chè. Sau đó thì chúng ta đổ nước tràng chè này đi.

- Bước 2: Pha chè: Chế 150ml nước sôi vào ấm có sẵn chè đã được tráng. Hãy đợi khoảng 10 phút giúp chè ngấm là có thể dùng được.

- Bước 3: Sử dụng: Có thể dùng Chè dây Sapa lúc chè nóng hoặc là để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh dùng đều được. Nhưng lưu ý không được dùng chè qua đêm vì các vi sinh vật lên men sẽ gây ra tình trạng đau bụng, đầy bụng.

Phần trình bày trên đây của bài viết mong rằng đã giúp bạn tìm hiểu cách sử dụng chè dây Sapa. Liên hệ với Thảo Tây Bắc khi có nhu cầu mua sản phẩm chè dây Sapa để được tư vấn kĩ hơn bạn nhé!


(*) Xem thêm

Bình luận