TRÀ SHAN TUYẾT CỔ THỤ - ĐẶC SẢN VỪA QUÝ LẠI VỪA HIẾM

26/08/2019 | 588

Trà Shan tuyết cổ thụ ở Thượng Sơn, Vị Xuyên được bình chọn là một trong những đặc sản nổi tiếng đến từ vùng cao nguyên đá Hà Giang. Loại trà này mang đến hương vị thuần khiết tự nhiên và thơm ngon hấp dẫn. Đặc biệt trà Shan tuyết cổ thụ còn được đánh giá cao về công dụng dành cho sức khỏe. Thế nhưng loại trà này không chỉ quý mà còn rất hiếm bởi quá trình chăm sóc, thu hái và chế biến không hề đơn giản.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về quá trình thu hái trà Shan tuyết cổ thụ tại Thượng Sơn, Vị Xuyên, Hà Giang bạn nhé.

Nhu cầu thưởng trà Shan tuyết cổ thụ của người dân ta

Trước khi đến với cách thu hái đặc sản trà Shan tuyết cổ thụ quý hiếm thì chúng ta hãy điểm sơ qua về nhu cầu thưởng trà xưa nay của người dân ta. Bạn biết không trà Shan tuyết cổ thụ khi được pha lên thì nước sẽ có màu vàng bắt mắt và vị hơi chát nhưng hậu ngọt cùng hương thơm đặc trưng mà không loại trà nào có thể sánh lại được.

Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang

Cũng chính vì lẽ ấy ngay ở lần thưởng trà đầu tiên, trà Shan tuyết cổ thụ hoàn toàn đánh gục tất cả mọi người ngay cả những người sành trà lâu năm. Bởi lẽ đây chính là sự kết tinh của núi rừng. Thế nhưng như đã nói trà Shan tuyết rất quý hiếm bởi thực trạng sản xuất, quy hoạch vẫn còn rất nhiều hạn chế. Điều này khiến cho năng suất sản lượng trà không đáp ứng được nhu cầu của người mua và không phải bất cứ ai cũng có cơ hội được nếm hương vị trà đặc sản nhất Việt Nam này.

Thực trạng về trà Shan tuyết: Không chỉ quý mà còn hiếm

Nếu ai đó đã từng một lần đến với xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang thì sẽ ấn tượng với cảnh đẹp hoang sơ và những gốc trà Shan tuyết cổ thụ đã có hàng trăm, hàng ngàn năm tuổi.

Nó nằm trải dọc ở dải Tây Côn Lĩnh với độ cao hơn 1300m so với mực nước biển. Chính vì được sinh trưởng ở điều kiện tự nhiên cùng với môi trường, khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi đã mang đến những búp trà thơm ngon với độ thuần khiết đỉnh cao nhất.

Thế nhưng, mặc dù có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp nhưng do địa hình xã Thượng Sơn nằm ở khu núi dốc và giao thông không thuận tiện. Đồng thời nó được mọc lẫn với một số loại cây trong rừng. Vì lẽ ấy việc chăm sóc, thu hái trà còn gặp nhiều khó khăn.

Chưa hết để đảm bảo mang được sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ thơm ngon đúng vị đòi hỏi chúng ta cũng cần đảm bảo quy trình thu hoạch chuẩn xác. Nghĩa là ở đây bà con chỉ hái những búp chè 1 tôm 2 lá mà thôi.

Những búp trà shan tuyết 1 tôm 2 lá mới thu hoạch tại Thượng Sơn, Vị Xuyên, Hà Giang

Điều này càng làm cho loại trà Shan tuyết trở nên quý hiếm và mức giá không hề rẻ. Ngoài ra nếu không tìm hiểu kĩ thì không phải bất cứ ai cũng có thể mua được loại trà thật 100% chính từ vùng Thượng Sơn này.

Mặc dù trong những năm gần đây thì bà con đã ý thức được giá trị kinh tế cũng như tự hào về loại đặc sản trà Shan tuyết cổ thụ này nên đã bắt đầu có sự đầu tư chăm sóc kỹ càng, rừng trà đã được Hợp tác xã quản lý, phân lô và đánh mã số cho từng cây. Tuy nhiên, diện tích rừng trà Shan cổ cũng hạn chế, nên sản lượng không như mong đợi.

Bài viết sẻ chia hy vọng rằng đã phần nào giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích đối với loại trà Shan tuyết quý hiếm. Hy vọng rằng là một người tiêu dùng thông minh bạn cần phải cân nhắc và có sự tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi mua. Tránh trường hợp mua phải sản phẩm trà xuất xứ không rõ ràng, chất lượng kém.

Đừng quên Thảo Tây Bắc - nơi hội tụ những người con của núi rừng Tây Bắc đại ngàn chính là bạn đồng hành luôn bên cạnh cung cấp những đặc sản quý hiếm tại Tây Bắc nói chung, vùng núi phía Bắc nói riêng mà điển hình là trà Shan tuyết cổ thụ bạn nhé. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn!

Thông tin liên hệ: Tại đây


(*) Xem thêm

Bình luận